ದೋಸೆ ದೋಸೆ ನಿನ ಮ್ಯಾಲೇಕೋ ಆಸೆ
ಇಂದು ದೋಸೆ ದಿನವಂತೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಲೇಖಿಕಾ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಬಹುಮಾನ ಗಳಿಸಿದವದೋಸೆಯ ಬಗೆಗಿನ ಪ್ರಬಂಧ ಮತ್ತು ನಾ ಮಾಡಿದ ಕೆಲ ಬಗೆಯ ದೋಸೆ ಫೋಟೋಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ. ಮಾಡಿ ಫೋಟೋ ತೆಗೆಯೋದು ಇನ್ನೂ ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ.
ದೋಸೆ ದೋಸೆ ನಿನ್ನ ಮ್ಯಾಲ್ಯಾಕೋ ಆಸೆ
ಚುಮುಚುಮು ಚಳಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಮಲಗುವ ಆಸೆ. ಆದರೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಡುವ ಅಪ್ಪನಿಗಾಗಿ ಅಮ್ಮ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದೋಸೆಯ ಚುಂಯ್ ಚುಂಯ್ ಸದ್ದು,ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮೆಂತ್ಯ ಬೆರೆತ ಆ ನರುಗಂಪಿನ ಸುವಾಸನೆ ನಾಸಿಕಾಘ್ರಗಳಿಗೆ ಬಡಿದಾಗ ಮತ್ತೆ ಮಲಗುವರುಂಟೆ ? ತಟಕ್ಕನೆ
ಎಬ್ಬಿಸಿ ಬಿಡುತ್ತಿತ್ತು . ಹೌದು ದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಹಾಗೇ... ಸಾಮಾನ್ಯ ಇಷ್ಟ ಇಲ್ಲ ಎನ್ನುವಂತಹವರು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ . ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ಇಡ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ತಿಂಡಿಗಳು ಇಷ್ಟ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವರನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ದೋಸೆ ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಸೆಯೇ ……..
ಇನ್ನೂ ಹೋಟೆಲಿಗೆ ಹೋದರಂತೂ ಸರಿಯೇ ಸರಿ! ಇಷ್ಟುದ್ದ ಮೆನು ಕಾರ್ಡ್ ಎಲ್ಲಾ ನೋಡಿದ ಮೇಲೂ ಮಾಣಿಯನ್ನು ಕೇಳುವುದು ಯಾವ ದೋಸೆ ಇದೆ ಎಂದೇ……..ಸಾದಾ ಪ್ಲೇನು ಸೆಟ್ಟು ಸೆಟ್ ಮಸಾಲ ಈರುಳ್ಳಿ ರವಾ ಮಸಾಲೆ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಹೋಗುತ್ತಾನೆ . ಕಡೆಗೆ ಆರ್ಡರ್ ಕೊಡುವುದು ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆಗೇ…..ಗರಿಗರಿಯಾದ ಬಿಸಿಬಿಸಿ ದೋಸೆ 1 ತುದಿಯಿಂದ ಮುರಿದು ಮಧ್ಯದ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗ ಮಾಡಿ ಚೂರುಚೂರೇ ಪಲ್ಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಚಟ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸಿ ಬಾಯಿಗಿಟ್ಟರೆ ಆಹಾ! ಸ್ವರ್ಗವೇ ಧರೆಗಿಳಿದಂತೆ…..
ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಜನಪ್ರಿಯ ತಿಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ದೋಸೆಯೂ ಸಹ ಒಂದು. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸಾದಾ ಖಾಲಿ ದೋಸೆ, ಆಂಧ್ರದ ಪೆಸರೊಟ್ಟು, ಕೇರಳದ ಆಪ್ಪಂ ಹಾಗೂ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ . ಈ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದವರು ಉಡುಪಿಯ ಹೋಟೆಲಿನವರು. ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಸಾಲೆದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಕರ್ನಾಟಕದ್ದೇ ಟ್ರೇಡ್ ಮಾರ್ಕ್ .
ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗೂ ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮೆಂತ್ಯ ಹಾಗೂ ಬೇರೆ ಬೇಳೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಾನುಸಾರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು 8 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನೆನೆಸಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹುದುಗು ಬರಿಸಿ ನಂತರ ಕಾವಲಿಯ ಮೇಲೆ ಹೊಯ್ದು ಮೊಗಚುವ ಕೈ ಯಿಂದ ಎಬ್ಬಿಸಿ ಎರಡೂ ಕಡೆ ಬೇಯಿಸಿದರೆ ದೋಸೆ ರೆಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಚಟ್ನಿ ಮುಖ್ಯ ನೆಂಚಿಕೆ. ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಖಾರದ ಕೆಂಪು ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಒಳಗೆ ಸವರಿ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿದ ಪಲ್ಯವನ್ನು ಮದ್ಯ ಇಟ್ಟರೆ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ ರೆಡಿ.
ಪಲ್ಯ ಹಾಗೂ ಚಟ್ನಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆಯೇ ಇದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ ಎನ್ನಲು ಮನಸ್ಸು ಒಪ್ಪುವುದೇ ಇಲ್ಲ .
ಹೊಂಬಣ್ಣದ ಗರಿಗರಿ ದೋಸೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಬಿಳಿ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಕೆಂಪುಬಣ್ಣದ ಚಟ್ನಿಯ ಲೇಪನ ಹಳದಿ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ ಪಲ್ಯ ಅದರ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಡಚಿದರೆ ಅದೊಂದು ಅಪೂರ್ವ ಕಲಾಕೃತಿಯೇ ಸೈ.
ಮೊದಲೆಲ್ಲಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಹದಿನೈದು ಜನಗಳಿದ್ದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬುವ ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟೊಂದು ಜನಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಷ್ಟು ದೋಸೆ ರುಬ್ಬುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹೊಯ್ದು ಕೊಡುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪ್ರಯಾಸದ ಕೆಲಸವೇ! ದೋಸೆ ಸಮಾರಾಧನೆ ಅಂದರೂ ಅಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲ…
ಹಾಗಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಅಪರೂಪದ ತಿಂಡಿಯೇ ಅದು ದೋಸೆ ಮಾಡಿದರೆ ಹಬ್ಬ ಎನ್ನುವ ಹಾಗೆ ಆಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಂತರದ ೪ _ ೫ ಜನದ ಚಿಕ್ಕ ಕುಟುಂಬಗಳಾದ ಮೇಲೆ ದೋಸೆ ದಿನನಿತ್ಯದ ತಿಂಡಿಯ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿತು . ದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಚಿಂತಾಮಣಿಯ ನಮ್ಮಜ್ಜಿಯ ಮನೆಯ ದೋಸೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ದಿನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಯಿಂದಲೇ 3 4 ಒಬ್ಬೆಗಳಲ್ಲಿ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟು ರುಬ್ಬಿ ತಯಾರಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು . ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಚಟ್ನಿಯೇ 1ದೊಡ್ಡ ಕೊಳದಪ್ಪಲೆಯ ತುಂಬಾ. ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ ಬಂದು ದೋಸೆ ಹುಯ್ಯಲು ಉಳಿತರೆ ದೊಡ್ಡದೊಡ್ಡ ಬೇಸನ್ಗಳ ತುಂಬಾ ಮಾಡಿಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಸ್ನಾನ ಮುಗಿಸಿ ಬಂದ ನಂತರ ಪಂಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದರೆ ಕ್ಷಣಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಮಾಯ . ಮುಂದೆ ಎಂದಾದರೂ "ಬಿಸಿಬಿಸಿ ದೋಸೆಯಂತೆ ಖರ್ಚಾಯಿತು" ಎಂಬ...
ದೋಸೆ ದೋಸೆ ನಿನ್ನ ಮ್ಯಾಲ್ಯಾಕೋ ಆಸೆ
ಚುಮುಚುಮು ಚಳಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಮಲಗುವ ಆಸೆ. ಆದರೆ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 7ಗಂಟೆಗೆ ಹೊರಡುವ ಅಪ್ಪನಿಗಾಗಿ ಅಮ್ಮ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ದೋಸೆಯ ಚುಂಯ್ ಚುಂಯ್ ಸದ್ದು,ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮೆಂತ್ಯ ಬೆರೆತ ಆ ನರುಗಂಪಿನ ಸುವಾಸನೆ ನಾಸಿಕಾಘ್ರಗಳಿಗೆ ಬಡಿದಾಗ ಮತ್ತೆ ಮಲಗುವರುಂಟೆ ? ತಟಕ್ಕನೆ
ಎಬ್ಬಿಸಿ ಬಿಡುತ್ತಿತ್ತು . ಹೌದು ದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಹಾಗೇ... ಸಾಮಾನ್ಯ ಇಷ್ಟ ಇಲ್ಲ ಎನ್ನುವಂತಹವರು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ . ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ಇಡ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬೇರೆ ತಿಂಡಿಗಳು ಇಷ್ಟ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವರನ್ನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ದೋಸೆ ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಸೆಯೇ ……..
ಇನ್ನೂ ಹೋಟೆಲಿಗೆ ಹೋದರಂತೂ ಸರಿಯೇ ಸರಿ! ಇಷ್ಟುದ್ದ ಮೆನು ಕಾರ್ಡ್ ಎಲ್ಲಾ ನೋಡಿದ ಮೇಲೂ ಮಾಣಿಯನ್ನು ಕೇಳುವುದು ಯಾವ ದೋಸೆ ಇದೆ ಎಂದೇ……..ಸಾದಾ ಪ್ಲೇನು ಸೆಟ್ಟು ಸೆಟ್ ಮಸಾಲ ಈರುಳ್ಳಿ ರವಾ ಮಸಾಲೆ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಹೋಗುತ್ತಾನೆ . ಕಡೆಗೆ ಆರ್ಡರ್ ಕೊಡುವುದು ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆಗೇ…..ಗರಿಗರಿಯಾದ ಬಿಸಿಬಿಸಿ ದೋಸೆ 1 ತುದಿಯಿಂದ ಮುರಿದು ಮಧ್ಯದ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಜಾಗ ಮಾಡಿ ಚೂರುಚೂರೇ ಪಲ್ಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಚಟ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸಿ ಬಾಯಿಗಿಟ್ಟರೆ ಆಹಾ! ಸ್ವರ್ಗವೇ ಧರೆಗಿಳಿದಂತೆ…..
ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಜನಪ್ರಿಯ ತಿಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ದೋಸೆಯೂ ಸಹ ಒಂದು. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸಾದಾ ಖಾಲಿ ದೋಸೆ, ಆಂಧ್ರದ ಪೆಸರೊಟ್ಟು, ಕೇರಳದ ಆಪ್ಪಂ ಹಾಗೂ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ . ಈ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದವರು ಉಡುಪಿಯ ಹೋಟೆಲಿನವರು. ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಮಸಾಲೆದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಕರ್ನಾಟಕದ್ದೇ ಟ್ರೇಡ್ ಮಾರ್ಕ್ .
ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗೂ ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮೆಂತ್ಯ ಹಾಗೂ ಬೇರೆ ಬೇಳೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಾನುಸಾರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು 8 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನೆನೆಸಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹುದುಗು ಬರಿಸಿ ನಂತರ ಕಾವಲಿಯ ಮೇಲೆ ಹೊಯ್ದು ಮೊಗಚುವ ಕೈ ಯಿಂದ ಎಬ್ಬಿಸಿ ಎರಡೂ ಕಡೆ ಬೇಯಿಸಿದರೆ ದೋಸೆ ರೆಡಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಚಟ್ನಿ ಮುಖ್ಯ ನೆಂಚಿಕೆ. ಈರುಳ್ಳಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಖಾರದ ಕೆಂಪು ಚಟ್ನಿಯನ್ನು ಒಳಗೆ ಸವರಿ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿದ ಪಲ್ಯವನ್ನು ಮದ್ಯ ಇಟ್ಟರೆ ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ ರೆಡಿ.
ಪಲ್ಯ ಹಾಗೂ ಚಟ್ನಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆಯೇ ಇದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಮಸಾಲೆ ದೋಸೆ ಎನ್ನಲು ಮನಸ್ಸು ಒಪ್ಪುವುದೇ ಇಲ್ಲ .
ಹೊಂಬಣ್ಣದ ಗರಿಗರಿ ದೋಸೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಬಿಳಿ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಕೆಂಪುಬಣ್ಣದ ಚಟ್ನಿಯ ಲೇಪನ ಹಳದಿ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ ಪಲ್ಯ ಅದರ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಡಚಿದರೆ ಅದೊಂದು ಅಪೂರ್ವ ಕಲಾಕೃತಿಯೇ ಸೈ.
ಮೊದಲೆಲ್ಲಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಹದಿನೈದು ಜನಗಳಿದ್ದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬುವ ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟೊಂದು ಜನಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಷ್ಟು ದೋಸೆ ರುಬ್ಬುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹೊಯ್ದು ಕೊಡುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಪ್ರಯಾಸದ ಕೆಲಸವೇ! ದೋಸೆ ಸಮಾರಾಧನೆ ಅಂದರೂ ಅಡ್ಡಿಯಿಲ್ಲ…
ಹಾಗಾಗಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಅಪರೂಪದ ತಿಂಡಿಯೇ ಅದು ದೋಸೆ ಮಾಡಿದರೆ ಹಬ್ಬ ಎನ್ನುವ ಹಾಗೆ ಆಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಂತರದ ೪ _ ೫ ಜನದ ಚಿಕ್ಕ ಕುಟುಂಬಗಳಾದ ಮೇಲೆ ದೋಸೆ ದಿನನಿತ್ಯದ ತಿಂಡಿಯ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿತು . ದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಚಿಂತಾಮಣಿಯ ನಮ್ಮಜ್ಜಿಯ ಮನೆಯ ದೋಸೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ದಿನ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ಗಂಟೆಯಿಂದಲೇ 3 4 ಒಬ್ಬೆಗಳಲ್ಲಿ ದೋಸೆ ಹಿಟ್ಟು ರುಬ್ಬಿ ತಯಾರಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು . ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಚಟ್ನಿಯೇ 1ದೊಡ್ಡ ಕೊಳದಪ್ಪಲೆಯ ತುಂಬಾ. ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ ಬಂದು ದೋಸೆ ಹುಯ್ಯಲು ಉಳಿತರೆ ದೊಡ್ಡದೊಡ್ಡ ಬೇಸನ್ಗಳ ತುಂಬಾ ಮಾಡಿಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರಾಗಿ ಸ್ನಾನ ಮುಗಿಸಿ ಬಂದ ನಂತರ ಪಂಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಕಿದರೆ ಕ್ಷಣಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಮಾಯ . ಮುಂದೆ ಎಂದಾದರೂ "ಬಿಸಿಬಿಸಿ ದೋಸೆಯಂತೆ ಖರ್ಚಾಯಿತು" ಎಂಬ...